ตัน..กับ CRM บนกระดาษ

 

 

คุณตัน นักการตลาดเชิงรุกและเป็น Marketing Leader ในธุรกิจชาเขียว คุณตันประสบความสำเร็จด้วยความตั้งใจและมุ่งมานะในการทำธุรกิจอย่างแน่วแน่ โดยทัศนคติหลักของคุณตัน คือ การเข้าไปนั่งในหัวใจของลูกค้า  ด้วยวิธีการหลายๆรูปแบบที่เราเห็นกัน แต่คุณตันได้เคยเปิดเผยวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าจดจำเราได้มากกว่าคู่แข่งรายอื่น

 

ย้อนไปเมื่อคุณตันเริ่มต้นทำธุรกิจขายนิตยสารและหนังสือพิมพ์ ในยุคนั้นถือว่าการตลาดมีความเข้มข้นมากเพราะ นิตยสารและหนัวสือพิพม์ถือว่าเป็นสื่อหลักหรือแหล่งองค์ความรู้ที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด  และสถานที่ ที่คุณตันเปิดธุรกิจนั้นแวดล้อมไปด้วยร้านขายนิตยสารและหนังสือพิมพ์ รูปแบบเหมือนๆกันมากมาย แต่ด้วยหัวจิตหัวใจที่คุณตัน ต้องการให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจและมีความผูกพันกับร้านมากที่สุด คุณตันได้ใช้วิธีการส่งมอบนิตยสารและหนังสือพิมพ์แบบรู้ใจ ให้กับลุกค้า  เช่น ถ้าคุณสมชายเดินเข้าร้านมา คุณตันจะทราบเลยว่า คุณสมชายต้องการนิตยสารและหนังสือพิมพ์เล่มใด

 

วิธีง่ายๆ ที่คุณตันเปิดเผยคือ เราต้องจดจำชื่อลูกค้า ต้องจดจำว่าลูกค้าแต่ละคนต้องการสินค้าอะไร  ไม่ใช่ให้ใช้สมองจำ แต่ให้ใช้กระดาษจด เราอาจจะคิดว่าใครๆ ก็ทำได้แต่ที่แปลกคือ ร้านข้างๆก็ไม่คิดที่จะทำเลย  และคุณตันยังเผยต่อว่า เขาไม่แค่จะนั่งรอลูกค้าเข้าร้านมา แต่ต้องส่งกระแสจิตเรียกลูกค้า แล้วแบกนิตยสารและหนังสือพิมพ์ข้ามถนนไปขายพวกเขา อีกทั้งการเปิดร้านก่อนปิดร้านทีหลังแน่นอนว่ามันย่อมสร้างยอดขายเหนือคู่แข่งแน่นอน

 

ข้อคิดอีกหนึ่งประการที่น่าสนใจที่คุณตันได้แนะนำเรื่องความสำคัญของคู่แข่ง เพราะคู่แข่งไม่ใช่ผู้ที่จะมาทำร้ายเรา แต่คู่แข่งเป็นผู้ที่คอยกระตุ้นและสร้างแรงผลักดันให้เราพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีขึ้น เพราะสุดท้ายผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการแข่งขันคือลูกค้านั่นเอง ฉะนั้นมีคู่แข่งน่ะแหละดีมากแล้ว

 

เรียบเรียงโดย : ฐิติรัตน์ กิณเรศ

 1198
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักขายสมัยใหม่ ไม่ต้องขายสินค้าอยู่กับที่ จะดีขนาดไหนถ้ามีโปรแกรมบริหารงานขาย แบบออนไลน์ที่ไม่ต้องให้คุณกลับมานั่งคีย์ข้อมูลที่ Office
324 ผู้เข้าชม
มนุษย์ทุกคนมีความรู้ความสามารถที่แตกต่างกัน ความเชี่ยวชาญของแต่ละคนย่อมต่างและไม่เท่ากันด้วย แน่นอนว่าเราคงจะไม่ได้เก่งในทุก ๆ เรื่อง แต่เราก็สามารถพัฒนาตนเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งได้ เพื่อทำให้การใช้ชีวิตของเรานั้นมีคุณค่าและสร้างประโยชน์ให้กับโลกใบนี้ได้มากยิ่งขึ้น
351 ผู้เข้าชม

เราพร้อมจะให้ข้อมูลและความช่วยเหลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ติดต่อฝ่ายสนับสนุน

 

myCRM Overview

ดูข้อมูลคุณสมบัติโปรแกรม
ตัวอย่างหน้าจอการใช้งาน
และรายงานต่างๆ ในแต่ละระบบ

View Now

Online Free-trial

ใช้งานโปรแกรมฟรี 60 วัน
แบบเต็มคุณสมบัติ ก่อนที่ท่าน
จะตัดสินใจซื้อบริการ myCRM

Register

Call Service

สอบถามเกี่ยวกับ myCRM
พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบ
ทุกข้อสงสัย

093-130-1899
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์